Kiện dâu hụt đòi vàng vì bị hủy hôn

Thứ hai, 17/12/2018 | 08:51 GMT+7

Không bên nào thừa nhận việc không thể làm đám cưới là lỗi của mình, trong khi tòa cho rằng cả nhà gái và nhà trai cùng có lỗi nên “cưa” đôi số tiền, vàng.

Tại đơn khởi kiện, ông Quân trình bày ngày 1/10/2017, gia đình ông và bà Mai tổ chức đám hỏi cho hai con, dự kiến đến ngày 21/11/2017 âm lịch sẽ tổ chức đám cưới. Tại đám hỏi, gia đình ông có tặng cô dâu tương lai nhiều món quà có giá trị.

Hủy hôn vì nhà gái chê ít vàng?

Đó là tiền nạp tài đám hỏi 10 triệu đồng, tiền quần áo cho cô dâu 3 triệu đồng, tiền phụ đám cưới 5 triệu đồng. Ngoài ra là số nữ trang có tổng giá trị 37,9 triệu đồng gồm: Một đôi bông tai một chỉ vàng 24K ( trị giá 3,6 triệu đồng); một sợi dây chuyền ba chỉ vàng 24K (10,9 triệu đồng); một lắc tay hai chỉ vàng (7 triệu đồng); một bộ vòng tay 10 chiếc 5,7 chỉ vàng 18K (14,9 triệu đồng); một nhẫn cưới vàng 18K (1,4 triệu đồng).

Bất ngờ là sau khi làm đám hỏi thì giữa hai gia đình xảy ra mâu thuẫn, do gia đình ông Quân nghe thông tin gia đình nhà gái chê cho tiền, vàng ít.

Kien dau hut doi vang vi bi huy hon hinh anh 1
 

Sau đó, hai gia đình có ngồi lại với nhau để bàn bạc. tại đây ông Quân có nói xin lỗi gia đình nhà gái để cho đám cưới được diễn ra như dự định. Đáp lại, phía nhà gái nói cho thời gian ba ngày để suy nghĩ rồi trả lời sau. Thế nhưng sau đó phía nhà gái có quyết định không rõ ràng, lúc thì cho cưới, lúc nói không.

Từ đó ông Quân khởi kiện yêu cầu chị Hoa phải trả lại 8 triệu đồng tiền nhà trai lo quần áo cô dâu và tiền phụ đám cưới cùng toàn bộ số vàng ước tính thành tiền là 37,9 triệu đồng (tổng cộng 45,9 triệu đồng). Đối với số tiền 10 triệu đồng còn lại, do đã làm chi phí cho đám hỏi nên ông Quân không yêu cầu trả lại.

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Quân không yêu cầu chị Hoa phải trả số tiền 3 triệu đồng là tiền quần áo cho cô dâu, chỉ yêu cầu chị trả tổng số tiền là 42,9 triệu đồng. Trong số này ông Quân yêu cầu bà Mai phải trả 5 triệu đồng, còn chị Hoa phải trả 37,9 triệu đồng.

Cô dâu hụt kháng cáo

Tại tòa, bà Mai (đồng thời là người đại diện theo ủy quyền của chị Hoa) thống nhất với trình bày của ông Quân về diễn biến sự việc số tiền và số lượng cũng như trọng lượng nữ trang. Tuy nhiên, theo bà số tiền 5 triệu đồng nạp tài đám cưới bà đã chi cho đám hỏi, tiền quần áo cho cô dâu 3 triệu đồng và toàn bộ số nữ trang thì do chị Hoa cất giữ. Nhưng số tài sản này chị cũng đã bán lấy tiền chi trả các khoản tiền đặt cọc chuẩn bị cho đám cưới gồm tiền may quần áo 10 triệu đồng, tiền thuê xe 1 triệu đồng, tiền đặt thức ăn 13,5 triệu đồng.

Theo bà Mai, nguyên nhân dẫn đến việc hủy hôn là gia đình ông Quân vì thông tin cho rằng gia đình bà chê bai phía nhà trai cho tiền, vàng ít là không đúng sự thật. Khi gia đình ông đến nhà bà xin lỗi, bà có nói cho thời gian ba ngày để suy nghĩ.

Trong thời gian này bà và chị Hoa đã nhiều lần liên hệ với con trai ông Quân để nói chuyện nhưng không được khiến đám cưới không thể diễn ra. Do vậy, bà và chị không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của ông vì các khoản tiền trên là tài sản bù đắp tổn thất tinh thần cho chị vì đám cưới không thể diễn ra.

Cuối cùng, tòa sơ thẩm tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Quân, buộc chị Hoa trả cho ông số vàng cưới tính trị giá thành tiền là 37,9 triệu đồng, buộc bà Mai trả cho ông, số tiền 5 triệu đồng. Sau đó chị Hoa và bà Mai kháng cáo.

Theo Hoanhap.vn